Hướng dẫn sử dụng bình oxy

Cập nhật lần cuối: 24 August, 2021

huong dan su dung binh oxy neyou 2

LẮP ĐẶT BÌNH OXY Y TẾ TẠI NHÀ

 1. Dùng tay vặn chặt ốc vặn giữa bình và đồng hồ oxy (1) , hơi ngửa đồng hồ đo oxy ra phía sau góc 40 độ, sau đó dùng dụng cụ vặn chặt sao cho đồng hồ thẳng đứng hơi nghiên phía sau để tiền theo dõi Áp suất bình
 2. Xoay phải, khóa van số (4) và vặn sang trái mở van số (2) để kiểm tra Áp suất bình ở đồng hồ mục (3)
 3. Áp suất bình thể hiện oxy hiện có hiện tại: Màu xanh: còn nhiều, vàng: sắp cạn, màu đỏ: Đã cạn
 4. Mở van chỉnh lưu lương Oxy từ từ xoay qua trái, Đáy viên bị chạm vạch nào thể hiện mức oxy đang sử dụng (lít / phút). Sử dụng phổ biến từ 1.5-5L/phút .
 5. Thang đo lưu lượng Oxy sử dụng lít / phút (Hãy sử dụng theo hướng dẫn bởi bác sĩ) Tham khảo sử dụng lưu lượng Oxy theo chỉ số đo SpO2 tại đây
 6. Trước khi sử dụng đổ nước tinh khiết vào bình không vượt quá mức tối đa (6.2), không để bình dưới mực nước thối thiểu (6.3)
 7. Cắm dây oxy vào đầu ra 6.1
 8. Nếu đồng hồ Oxy có dây diện là loại đồng hồ có chức năng sấy không khí, giữ nhiệt giúp dễ chịu và tăng khả năng hấp thụ Oxy, nên cắm điện khi sử dụng

SỬ DỤNG MỨC OXY BAO NHIÊU?

Dùng với máy đo SpO2 để kiểm tra nồng độ SpO2 (oxy trong máu), nếu không có khi có khở chỉnh oxy ở mức 1-2L và tăng đều không quá 5L/phút cho tới khi cảm thấy dễ chịu, trong trường hợp có máy đo SpO2 tham khảo tham số sau:

SpO2 dao động ở mức 95-100%: bình thường
SpO2 dưới 95%: Cần tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.

 • 85-92%: Cần sử dụng Oxy 1-2L / phút và kiểm tra  qua máy đo Spo2. Nếu máy báo trong khoảng 94-98% thì cho thở trong 20-30p rồi ngưng. Tiếp tục kiểm tra chỉ số Oxy qua máy đo nếu duy trì >94% thì không cần dùng Oxy lại hoặc nếu dưới 90-94% cho thở 1h rồi ngưng kiểm tra lại. Nếu sau 1h sử dụng rồi ngưng Oxy không cải thiện ổn định (92-100%) thì cho thở duy trì oxy liên tục để ổn định >94%
 • 75-85%: Sử dụng oxy 2L/ phút và kiểm tra qua máy đo Spo2 nếu dưới 90% sau 10p tiếp tục tăng lên 3-4L / phút cho đến khi Spo2 tăng trên >92% qua máy đo, nếu dưới 90% tăng tiếp tục lên 4-5L/phút và duy trì Oxy ổn định ở mức 90%
 • <75%: Cho sử dụng khẩn cấp 4L/phút và kiểm tra Spo2 nếu dưới 85% tiếp tục nâng lên 5L/phút cho tới khi ổn định >90%. Nếu Oxy không cải thiện mà duy trì dưới 85% gọi cấp cứu khẩn cấp và tiếp tục duy trì oxy liên tục (Đặt thêm bình Oxy dự phòng)

Lưu ý: Đừng chần chờ trong việc sử dụng oxy, việc cở thể thiếu oxy sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cở cấp tế bào gây nguy hiểm và thời gian phục hồi kéo dài nếu không được can thiệp kịp thời, nếu bạn là F0 và nhóm nguy cơ cao như người già, bệnh nền, hãy chuẩn bị sẵn phương án oxy dự phòng

THỜI HẠN SỬ DỤNG OXY BAO LÂU?

Tùy nhu cầu sử dụng Oxy, đây là bản thời gian sử dụng oxy cho 1.5L/phút, nếu bạn sử dụng mức cao hơn, cụ thể mức oxy ở mức 4-5L/phút thì thời gian sử dụng chỉ còn 1/3 thời lượng bảng bên dưới

image131

CÁCH CẢI THIỆN OXY TRONG CƠ THỂ

– Hít thở thật sâu bằng mũi, chậm lại khi căng đầy phổi, thở nhanh ra bằng miệng và mũi để tăng khả năng hấp thụ Oxy và tiết kiệm trong tình huống khẩn cấp và khó khăn về Oxy
– Hít thở sâu, đều ra vào trong trường hợp có Oxy đầy đủ
– Thả lỏng cơ thể, nằm tư thế thỏa mái nhất, không lo lắng, suy nghĩ, nghe nhạc đọc sách, hạn chế vận động để cải thiện Oxy
Hình minh họa các tư thế nằm
233871891 2010146585821496 1762708177093588134 n

Lợi ích của liệu pháp oxy là gì?

Ngoài việc giúp ngăn ngừa suy tim ở những người bị bệnh phổi nặng, chẳng hạn như COPD, oxy bổ sung có nhiều lợi ích. Ví dụ, một số nghiên cứu đã cho thấy sự gia tăng tỷ lệ sống sót ở những bệnh nhân sử dụng oxy trên 15 giờ một ngày. Hơn nữa, theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, oxy bổ sung cải thiện giấc ngủ, tâm trạng, sự tỉnh táo và sức chịu đựng tinh thần và cho phép các cá nhân thực hiện các chức năng hàng ngày bình thường.

Những nguyên tắc sử dụng oxy an toàn

Điều rất quan trọng là tuân theo các hướng dẫn về an toàn oxy nói chung nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng bổ sung oxy. Sau đây là lời khuyên an toàn về oxy cho những người bị COPD đối với oxy bổ sung:
Không hút thuốc gần nơi để oxy
Giữ bình ô xy cách xa ngọn lửa
Tránh sử dụng dao cạo điện đề phòng dao cạo điện phóng tia lửa điện gây cháy nổ.
Tránh sử dụng kem và kem dưỡng da (body lotionvà cream) bởi nhiều loại được làm từ các chất có nguồn gốc dầu mỏ, hỗn hợp rất dễ cháy của hydrocarbon.
Lưu trữ oxy bình an toàn: Không lưu trữ bình khí oxy gần bất kỳ loại nguồn nhiệt nào, gần bếp gas, hoặc gần nến thắp sáng.
Giữ bình oxy đứng trong thùng, hoặc giá.
Đảm bảo thiết bị đựng oxy an toàn và sẽ không rơi đổ.
Tắt oxy khi không sử dụng: Không chỉ tiết kiệm oxy sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, mà nó sẽ hỗ trợ sự an toàn tại nhà và giảm nguy cơ bị cháy nổ.

Theo chỉ dẫn của nhà cung cấp oxy: Trước khi bắt đầu điều trị oxy trong nhà, điều quan trọng là bạn phải hiểu và luôn tuân theo hướng dẫn của nhà cung cấp oxy. Những hướng dẫn này cũng nên bao gồm số điện thoại để gọi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Giữ số điện thoại này ở vị trí dễ thấy để dễ dàng truy cập.
Lập sổ ghi chép chi tiết thời gian, liều lượng oxy sử dụng, tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Định kỳ xin tư vấn của bác sĩ cùng với các thông tin trong sổ ghi chép để điểu chỉnh cho hợp lý.
Bình khí oxy thở y tế tại nhà phải đảm bảo chất lượng

Trên thị trường có hai loại khí oxy là khí oxy công nghiệp và khí oxy thở tại nhà. Ngoài ra còn có nhiều khí khác được sử dụng trong lĩnh vực y tế. Vì thế để đảm bảo chất lượng, trước khi mua quý khách hàng nên chọn các nhà cung cấp có uy tín, bình chứa khí phải là loại bình chuyên dụng trong ngành y tế, có đầy đủ tem kiểm định và chứa khí oxy tinh khiết.
Oxy ở dạng khí
Áp suất đạt chuẩn như tem kiểm định và đăng ký chất lượng
Khí oxy đạt chuẩn y tế
Bình chứa được kiểm định rõ rành, van bình tiêu chuẩn
Mặt nạ ống thở nguồn gốc rõ ràng
Tuân theo sự chỉ dẫn của người có chuyên môn
Bác sỹ là người chỉ định cho bệnh nhân dùng khí oxy thở tại nhà và kỹ thuật viên là người hướng dẫn người chăm sóc bệnh dùng đúng cách bình thở, các dụng cụ kèm theo.
Phải đảm bảo giữ vệ sinh ống thở oxy, mặt nạ thở oxy tránh việc nhiễm khuẩn. Sau khoảng 8h liên tục dùng ống thì phải thay bằng ống thở oxy khác. Ống cũ được vệ sinh kỹ và phơi khô để dùng lần sau.

 

Was this article helpful?
Dislike 0
Views: 1003