Kẽm – Công dụng và hướng dẫn

Cập nhật lần cuối: 1 September, 2021

Mỗi người đều cần phải bổ sung kẽm hàng ngày vì cơ thể không sản xuất và cũng không lưu trữ khoáng chất này. Thế nhưng, không phải ai cũng biết uống kẽm đúng cách để tăng hiệu quả hấp thu.

Kẽm liên quan đến hầu hết hoạt động trao đổi chất trong cơ thể: sản xuất enzyme, hormone, đặc biệt là nội tiết tố nam; không thể thiếu đối với hệ miễn dịch, tổng hợp cơ bắp, làm lành vết thương. Do vậy, kẽm đặc biệt quan trọng để thai nhi và trẻ em phát triển bình thường, giữ cho các hoạt động của cơ thể người lớn diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, thuốc kẽm còn được dùng trong điều trị nhiều bệnh lý, nhưng trong phạm vi bài viết này chỉ hướng dẫn uống kẽm đúng cách với mục đích bổ sung chất thiết yếu cho cơ thể, không phải chữa bệnh.

Vậy viên kẽm nên uống khi nào, bao nhiêu là đủ, uống vào thời điểm nào trong ngày? Cùng tìm hiểu nhé!

Nhu cầu bổ sung kẽm của cơ thể

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể cần bổ sung kẽm mỗi ngày theo lượng như sau:

 • Trẻ sơ sinh 0–6 tháng tuổi: 2mg/ngày
 • Trẻ sơ sinh 7–12 tháng tuổi: 3mg/ngày
 • Trẻ em 1–3 tuổi: 3mg/ngày
 • Trẻ em 4–8 tuổi: 5mg/ngày
 • Trẻ em 9–13 tuổi: 8mg/ngày
 • Trẻ từ 14-18 tuổi: nam 11mg/ngày; nữ 9mg/ngày
 • Người trên 19 tuổi: nam 11mg/ngày, nữ 8mg/ngày
 • Phụ nữ có thai: 11–12mg/ngày
 • Phụ nữ đang cho con bú: 12–13mg/ngày

Mỗi người nên ăn uống kẽm đúng cách từ các nguồn đa dạng như:

 • Thức ăn: Hàu, bào ngư, tôm, cua… và các loại hải sản khác là nguồn bổ sung kẽm dồi dào nhất; tiếp theo là thịt đỏ, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa. Chúng cung cấp khoảng 5mg kẽm mỗi ngày.
 • Viên kẽm, ống kẽm: thuốc kẽm và một số thực phẩm chức năng chứa các dạng muối của kẽm (kẽm gluconate, kẽm sulfate, kẽm acetat). Với bà mẹ mang thai, trẻ nhỏ đang tuổi phát triển và dậy thì, người lớn ốm bệnh lâu ngày, dinh dưỡng kém, lớn tuổi, vận động viên thì thực phẩm không đủ cung cấp lượng kẽm đầy đủ, bổ sung từ viên kẽm là cần thiết.
 • Các nguồn khác. Kẽm cũng có mặt trong loại sản phẩm có tên là vi lượng đồng căn hay một vài thuốc kẽm xịt mũi. Tuy nhiên, chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, tránh dùng dài ngày có thể gây mất khứu giác.

Uống kẽm đúng cách như thế nào?

Uống kẽm đúng cách khi kết hợp với thuốc khác

Nhiều người muốn bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu các chất tương tác với nhau có thể giảm hấp thu. Vì vậy, để uống kẽm đúng cách, bạn cần lưu ý đặc biệt nếu có ý định bổ sung thêm cả canxi, sắt, magie : Uống kẽm cách xa cách thuốc chứa canxi, sắt, magie, đồng khoảng 2-3 tiếng vì những chất này có thể cạnh tranh hấp thu với kẽm tại ruột, làm giảm hấp thu kẽm.

Kháng sinh tetracyclin, ciprofloxacin cũng giảm hấp thu kẽm nếu dùng chung.

Ngược lại, cũng có những sự kết hợp giúp làm tăng hấp thu và nâng cao hiệu quả của thuốc kẽm. Chẳng hạn như kẽm kết hợp với vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển cơ thể mạnh mẽ hơn.

Nếu không chắc chắn những sản phẩm bạn đang sử dụng có thể xảy ra tương tác gì với nhau, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng.

Nên uống kẽm khi nào?

Vấn đề cho trẻ uống kẽm vào thời điểm nào trong ngày được rất nhiều mẹ quan tâm. Không chỉ trẻ nhỏ, kẽm uống lúc nào đối với người lớn cũng quan trọng không kém.

Uống kẽm khi bụng đói có thể gây rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên bổ sung kẽm 1 giờ trước khi ăn trưa và ăn tối hoặc 2 giờ sau ba bữa ăn sáng, trưa và tối. Bên cạnh đó, những người bị đau dạ dày hãy uống kẽm trong bữa ăn.

Mách nhỏ cho bạn một cách sử dụng vitamin hợp lý là: có thể uống sắt trước khi ăn sáng 15-30 phút, khi bụng còn đói; sau ăn sáng 2 tiếng uống canxi và magie; sau ăn trưa 1- 2 tiếng sử dụng kẽm cùng với vitamin C.

Lưu ý: không nên sử dụng vitamin C sau 17h vì có thể khiến bạn mất ngủ vào buổi tối.

Lưu ý khác để uống kẽm đúng cách

Phytates cũng là chất cản trở sự hấp thu của kẽm vào cơ thể. Chúng có nhiều trong:

 • Cám gạo
 • Thực phẩm giàu chất xơ
 • Thực phẩm chứa phốt pho như sữa hay thịt gia cầm
 • Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc

Cũng vì lý do này, bạn uống kẽm khi nào thì nên tránh ăn các thực phẩm giàu phytates kể trên trong bữa gần đó.

Bên cạnh những lưu ý để uống kẽm đúng cách ở trên, thầy thuốc cũng sẽ lưu ý thêm cho bạn nếu có vấn đề sức khỏe đặc biệt khác. Và dù đã sử dụng thuốc kẽm hay viên uống bổ sung kẽm thì vẫn cần ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm để nhận được dinh dưỡng toàn diện

Was this article helpful?
Dislike 0
Views: 35