Cách để đối phó với bão

Khi bão ập tới, hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị trong trường hợp nhà bất ngờ bị cúp điện. Hãy tham khảo những mẹo sau:

Tìm nơi trú ẩn an toàn.

Nhà của bạn có ở vùng bị ảnh hưởng nhiều bởi gió mạnh và lốc xoáy không? Hãy lựa chọn trú ẩn ở căn phòng giữa nhà, ở nơi thấp nhất (chẳng hạn phòng tắm).

Đảm bảo điện thoại di động được sạc đầy đủ và có thể bắt sóng.

Trước mọi cơn bão, hãy đảm bảo điện thoại của bạn có thể nhận được những cảnh báo không dây. Đó có thể là tin nhắn từ tổng đài, thông báo từ phần mềm thời tiết qua sóng wifi hoặc 3G. Tìm mọi cách để có thể nắm bắt tình hình càng sớm càng tốt.

Tận dụng lợi ích của truyền thông xã hội.

Tìm người ngoài khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nhắn tin cho họ để nhờ đến sự trợ giúp hoặc đăng bài cập nhật lên các trang mạng xã hội. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể gửi và nhận tin nhắn văn bản khi điện thoại gặp vấn đề không gọi được.

Sử dụng đài radio.

Hãy trang bị cho mình một chiếc đài radio để kịp thời nhận được cảnh báo địa phương nhanh nhất.

Có trong tay những vật dụng cần thiết.

Gói ghém quần áo, một chiếc mũ cứng hoặc mũ bảo hiểm nếu có thể, găng tay và ủng. Hãy chuẩn bị những vật dụng “nhỏ mà có võ” như dây thừng, băng dính, đèn pin, một tấm bạt để trú ngụ và những công cụ đa năng.

Đảm bảo đồ ăn, đồ uống đầy đủ.

Bạn sẽ cần đủ thức ăn trong vòng 72 đến 96 tiếng và xấp xỉ 2-3 lít nước cho một người trưởng thành mỗi ngày.

Để giữ bình tĩnh trong các tình huống

Tránh hoảng sợ trong tình thế sinh tồn. Tập trung vào hành động của bạn và nhớ 5 từ sau:

  • Dừng lại
  • Lên kế hoạch
  • Thực hiện
  • Đánh giá
  • Đánh giá lại

Cách để tạo ra lửa bằng đèn pin

Nếu bạn bị mắc kẹt ở ngoài trời mà không có diêm hoặc bật lửa, bạn có thể tạo lửa bằng việc sử dụng một chiếc pin mới trong đèn pin và một ít bùi nhùi thép mới (có thể dùng miếng cọ nồi). Quấn bùi nhùi thành hình điếu xì gà và kéo nhẹ hai đầu.

Bây giờ chạm một đầu vào cực dương của pin và đầu kia vào cực âm. Trung tâm của miếng bùi nhùi sẽ lóe tia lửa và cháy. Đặt những vật dụng dễ cháy lại gần tấm bùi nhùi và thổi để tạo ra lửa.

Giữ ấm cho cơ thể

Trong cơn bão, điều thiết yếu là giữ nhiệt lượng cơ thể với kĩ thuật bù nhìn. Lấy dây giày quấn quanh gấu quần và buộc lại ở mắt cá nhân. Nhét lá khô vào quần và áo để cách nhiệt. Nếu bạn mắc kẹt trong ô tô khi trời bão đến, tương tự, bạn có thể nhét lá khô vào đệm của ghế.

d9fc0b4e d385 49b9 a83e 3f23f4e399ea
Để thoát khỏi dòng chảy xa bờ khi đi biển

Bản năng sẽ khiến bạn muốn bơi thẳng lại gần bờ, nhưng dòng chảy lại quá mạnh. Thay vào đó, di chuyển song song với bờ biển. Nếu vẫn không thể thoát khỏi dòng chảy, hãy xuôi theo dòng nước. Cuối cùng bạn sẽ thoát khỏi dòng chảy, sau đó có thể bơi vào bờ.

Bạn có thể tránh dòng chảy xa bờ bằng cách phát hiện từ trên bờ: một dòng nước bị khuấy động, có hình chóp; thay đổi màu nước; đoạn ngắt quãng ở đường sóng chảy tới hoặc một dòng nước đang di chuyển rong biển hoặc bọt biển ra xa.

Để biến quần thành áo phao

Nếu bạn đang ở giữa biển mà không có đồ bảo hộ, hãy tự lấy quần của mình thành áo phao. Cởi quần ra và buộc hai chân quần lại với nhau, dùng răng buộc thắt lại. Một tay giữ cạp quần và nhấn xuống nước, tay kia đập nước để bọt khí trôi vào làm nổi quần lên (Bạn cũng có thể thổi khí vào trong quần khiến nó nổi lên).

Khi quần đã nổi, giữ cho miệng cạp đóng lại và ngửa ra sau dựa lên quần khi quần đang quàng qua người, giữ cho đầu nổi ở trên.

Để tránh bị sét đánh

Nếu bạn đang đứng ngoài trời có sét đánh, hãy đi xuống vùng thấp nhưng không nằm lên mặt đất. Thay vào đó, khép hai chân vào nhau, ngồi xổm xuống, ôm lấy hai chân và tiếp đất chỉ bằng ức bàn chân. Nếu sét đánh xuống đất, dòng điện chỉ truyền qua ức bàn chân và quay lại mặt đất mà không lan ra toàn cơ thể.

Nếu có khoảng cách giữa hai chân, điện có thể đi tới một chân và đi khắp cơ thể. Nếu bạn trong một nhóm người, tách từng người ra và mỗi người đều ngồi xổm theo cách đó.

Để đưa một người mất ý thức thoát khỏi đám cháy

Nếu bạn cần đưa một người đã mất ý thức ra khỏi nơi nguy hiểm và người đó quá nặng, hãy đan hai cổ tay người đó bằng cà vạt và đưa đầu luồn vào tay người đó. Sử dụng cân nặng cơ thể bạn để đưa người đó ra khỏi nơi nguy hiểm.

Để sinh tồn với sóng nhiệt

Khi nhiệt độ tăng quá cao, bạn có thể áp dụng những cách tự nhiên để giữ cho người mát, chẳng hạn uống nước lọc, ngủ đủ và ăn thực phẩm giàu nước. Đảm bảo bạn biết nguyên nhân và triệu chứng của cảm nhiệt cũng như các bệnh liên quan – và cách để phòng chống – cũng như các giải pháp tiết kiệm tiền để làm mát cho căn nhà.

Ngọc Dung – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Rodalewellness

Leave a Reply

Your email address will not be published.